dot
dot
สมัครสมาชิก
อีเมล :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
ค้นหาสินค้า

ราคาสินค้า
หมวดสินค้า
ยี่ห้อสินค้า

  [Help]
dot
dot
dot
จำนวน : 0 ชิ้น
ราคา : 0.00
bullet ดูสินค้า
bullet ชำระเงิน
เคล็ดลับการดูแลร่างกายด้วยสมุนไพรโสมเกาหลี

เคล็ดลับการดูแลสุขภาพร่างกายด้วยสมุนไพรโสมเกาหลี

 

ในเดือนนี้เรามาทำความรู้จักกับสมุนไพรแถบเอเชียเพื่อใช้บำรุงร่างกายกันบ้าง นั่นคือ โสม โดยเดิมมีถิ่นกำเนิดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน เกาหลี และไซบีเรีย ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะช่วยบำรุงร่างกายได้เป็นอย่างดีและเป็นที่รู้จักกันดีในกลุ่มคนเกาหลี คนจีนและคนญี่ปุ่นที่มีความเชื่อว่า โสมเป็นยาอายุวัฒนะหรือยามหัศจรรย์ต่อชีวิตมาเป็นเวลาช้านาน 2,000 ปีแล้ว โสมที่นำมาใช้เป็นยาบำรุงร่างกายมี 2 ชนิดคือ โสมเอเชีย ซึ่งนิยมเรียกว่า โสมจีนหรือโสมเกาหลี และอีกชนิดคือโสมอเมริกันเป็นพืชชนิดหนึ่งที่มีหลากหลายสายพันธุ์ซึ่งมีสรรพคุณแตกต่างกันไปตามชนิดของสายพันธุ์นั้นๆ แต่โสมที่ดีที่สุดคือโสมที่มีถิ่นกำเนิดจากประเทศเกาหลีและจีนเป็นส่วนใหญ่ สารสำคัญที่ค้นพบในรากโสมที่มีฤทธิ์ในทางรักษาโรคคือ จินเซ็นโนไซต์ ( Ginsenosides )ที่มีคุณสมบัติในการปรับสมดุลของร่างกายได้เป็นอย่างดี เรามาทำความรู้จักกับประโยชน์ของโสมกันบ้างดังนี้

 

ประโยชน์ของโสม

1) ช่วยเพิ่มสมรรถนะในการทำงานของร่างกายให้สูงขึ้น เนื่องจากโสมมีสรรพคุณในการต้านความเมื่อยล้าของร่างกาย (anti-fatigue effect) จึงช่วยเพิ่มการดูดซึมออกซิเจนของผนังเซลล์เพื่อสร้างพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนั้นโสมยังช่วยปรับการเต้นของหัวใจให้กลับสู่ภาวะปกติได้เร็วขึ้น ร่างกายจึงเหนื่อยช้าลงและสามารถอดทนต่อการทำงานหนักได้มากขึ้น ซึ่งช่วยทำให้ผู้สูงอายุมีสมรรถภาพการทำงานของร่างกายดีขึ้น นอกจากนี้ช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพของผู้ป่วยในระหว่างพักฟื้นจาการเจ็บป่วยให้หายเป็นปกติได้เร็วขึ้น และเป็นสาเหตุที่ทำให้เชื่อกันว่าโสมมีสรรพคุณกระตุ้นสมรรถนะทางเพศเนื่องจากรายงานว่าโสมมีฤทธิ์ขยายหลอดเลือดด้วย

 

2) ช่วยต่อต้านความเครียด (anti-stress effect) โสมจะช่วยปรับร่างกายและจิตใจ ให้ทนต่อความกดดันจากภายนอก โดยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนที่มีผลป้องกันและลดความเครียดจากต่อมใต้สมอง และช่วยคลายความวิตกกังวลได้

 

3) ช่วยกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง มีผลให้ร่างกายสดชื่นและสมองปลอดโปร่งโดยไม่อ่อนเพลียหรืออ่อนล้าตามมา เหมือนยาที่มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางอื่นๆ โดยพบว่าสารซาโปนินจากโสมในปริมาณเล็กน้อยจะมีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง แต่ถ้าใช้ในปริมาณที่มากเกินไปก็จะมีฤทธิ์กดประสาท

 

4) ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย มีรายงานว่า ช่วยเพิ่มเม็ดเลือดขาวเพื่อช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกายต่อเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอม

 

5) ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด โดยมีฤทธิ์กระตุ้นตับอ่อนให้หลั่งอินซูลินมาควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ

 

6) ช่วยชะลอการเสื่อมโทรมของร่างกาย เนื่องจากโสมมีฤทธิ์ทำลายอนุมูลอิสระของออกซิเจนที่เกิดจากการทำลายไขมัน (lipid oxidation) อนุมูลอิสระนี้มีอนุภาพทำลายเนื้อเยื่อต่างๆ ให้เสื่อมสลายลงก่อนเวลาอันควร ซึ่งเชื่อว่าเป็นผลทำให้เกิดริ้วรอย (aging)" นอกจากนี้โสมยังช่วยปรับสภาพร่างกาย และจิตใจให้ทนต่อความกดดันที่เกิดขึ้นได้ด้วย

 

โสมจึงสามารถนำมาใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงร่างกายมากมายตัวอย่างเช่น แชมพูสระผมสมุนไพรโสมผสมมะกรูด สูตรสมุนไพรเข้มข้นคุณค่าจากธรรมชาติมีคุณสมบัติในการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ เร่งรากผมให้แข็งแรงและยาวเร็วมากขึ้น  ช่วยหยุดผมหลุดร่วง ช่วยขจัดรังแคและป้องกันปัญหาผมหงอกก่อนวัย พร้อมทั้งเพิ่มคุณค่าการบำรุงเส้นผม และหนังศีรษะด้วยส่วนผสมพิเศษจากสมุนไพรไทยอาทิ มะกรูด ตระไคร้และขิงเพื่อช่วยเสริมสร้างเส้นผมใหม่ที่แข็งแรง สุขภาพดี ช่วยให้เส้นผมที่เคยฟูแห้ง แตกปลายกลับมานุ่มสลวย เงางาม มีน้ำหนัก จัดทรงง่ายและยังเพิ่มความชุ่มชื้นแก่หนังศีรษะ ป้องกันผมแห้งกรอบและแตกปลาย ดังนั้นแชมพูโสมนี้ยังช่วยปกป้องเส้นผมจากอันตรายจากแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุณสามารถสัมผัสถึงความนุ่มสลวย และกลิ่นหอมเย็นของสมุนไพรจากธรรมชาติได้เพียงครั้งแรกที่ใช้

 

โทษของโสม

ถึงแม้ว่าโสมจะมีประโยชน์ต่อการบำรุงร่างกายอย่างมาก แต่ถ้าการรับประทานโสมในปริมาณมากเกินไปหรือกินเป็นระยะเวลานานเกินไปหรือร่างกายเกิดการแพ้โสมก็อาจจะทำให้เกิดพิษหรือผลแทรกซ้อนจากการกินโสมได้ โดยมีเรื่องราวเกี่ยวกับการกินโสมที่มากเกินไปถูกบันทึกไว้ตั้งแต่สมัยโบราณ บันทึกไว้ว่า มีคนที่กินยาสมุนไพรโสมครั้งเดียวปริมาณ 100 กรัม ทำให้มีผลข้างเคียงต่อตา เหมือนตาจะบอดทำให้มองไม่เห็น นอกจากนี้ยังมีรายงานที่ติดตามคนที่กินยาสมุนไพรโสมอย่างต่อเนื่องจำนวน 133 คนในปริมาณที่มากและเป็นระยะเวลานานตั้งแต่ 1 เดือนถึง 2 ปี พบว่าเกิดผลที่ไปกระตุ้นระบบต่อมใต้สมอง ต่อมหมวกไตให้ทำงานมากขึ้นและทำให้เกิดอาการเจ็บคอ ความดันเลือดสูง หงุดหงิด นอนไม่หลับ มีผื่นขึ้นตามตัว อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น บางรายมีเลือดออกง่าย บางรายซึมเศร้า ดังนั้นหากต้องการรับประทานโสมเพื่อบำรุงกำลังควรกินในปริมาณน้อยประมาณ 0.5 ถึง 1.5 กรัมต่อวัน

หลังจากได้เห็นถึงโทษของการกินโสมปริมาณมากเกินไปแล้ว เราจะเห็นได้ว่าโสมเป็นดาบสองคม หากใช้ในปริมาณที่พอดีก็ช่วยก็จะช่วยบำรุงร่างกายได้อย่างดี แต่ถ้าหากใช้มากเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดผลเสียต่อชีวิตได้ แต่อย่างไรก็ตามยังพอจะมีวิธีแก้พิษโสมคือ การกินหัวไชเท้าแก้พิษของโสมไปลดฤทธิ์ของโสมลงได้  เรารู้คุณสมบัติของโสมกันแล้ว อย่าลืมไปหาน้ำสมุนไพรโสมมารับประทานเพื่อบำรุงร่างกายและผิวพรรณกันนะคะ เจอกันคอลัมท์หน้านะคะ

 
Beauty Tips

เคล็ดลับการเลือกครีมกันแดด
เคล็ดลับผิวสวยด้วยมังคุด
การป้องกันผิวเสียด้วยครีมกันแดด
เคล็ดลับการเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นรับปีใหม่
เคล็ดลับผิวสวยด้วยการขัดผิวด้วยเกลือทะเล
หลักการทานอาหารเจให้ได้ประโยชน์
การอบไอน้ำผมแบบง่ายๆที่บ้าน
รณรงค์ตระหนักภัยร้ายจากมะเร็งเต้านม!!!
การกินตอนกลางคืนก็ไม่ทำให้อ้วน
เราจำเป็นต้องใช้อายครีมหรือไม่ ?
เคล็ดลับผิวสวยประจำสัปดาห์ด้วยการดื่มน้ำมะพร้าว
เคล็ดลับการบำรุงผิวด้วยแอปเปิ้ล
ริ้วรอยบนผิวบ่งบอกสุภาพภายในร่างกายของเราได้
การพอกหน้าด้วยกล้วย
ไขเคล็ดลับความงามทุกมุมโลก
เคล็ดลับหน้าสวยด้วยทับทิม
การดูแลผิวสำหรับคนผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม และผิวแพ้ง่าย
8 เคล็ดลับการบำรุงผิวในแต่ละวัน
ขั้นตอนการใช้ผลิตภัณฑ์ NaturerichCopyright © 2011 All Rights Reserved.

บริษัท สยามเนเชอรัล โปรดักซ์ จำกัด
ที่อยู่ :  319/50 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงสามแสนใน เขตพญาไท
จังหวัด กรุงเทพฯ   รหัสไปรษณีย์ 10400
เบอร์โทร :  (02)6162801-3   มือถือ :  (08)12685902
แฟกซ์ :  (02)6162355
อีเมล : snowgirljapan.sj@gmail.com
เว็บไซต์ : www.naturerich.com